Liên hệ đặt hàng

Hotline : 0905850200

9:00-21:30 (Giờ Mở Cửa)

10:30-20:30( Giao Hàng /Delivery)

Thứ ba, 18/12/2018

TIỆC BUFFET LÀ GÌ?

   Tiệc Buffet hiện nay đã không còn quá xa lạ tại Việt Nam. Đây được xem là hình thức tiệc tối ưu và cực kỳ thích hợp cho các cuộc trao đổi, gặp gỡ đối tác, các hội nghị quan trọng. Vậy tiệc Buffet là gì? Có nguồn gốc như thế nào? Hãy cùng với Kokogreen tìm hiểu thêm về hình thức tiệc có nguồn gốc từ châu Âu này.

1. Tiệc Buffet là gì?

   Tiệc Buffet hay còn được biết đến với cái tên tiệc búp phê hoặc tiệc đứng là một hệ thống, quy trình phục vụ các bữa ăn mà trong đó thức ăn, thực phẩm được đặt tại một khu vực riêng biệt, nơi các thực khách có thể tự phục vụ và lựa chọn món ăn cho bản thân. Tiệc Buffet xuất hiện rất nhiều ở các nhà hàng, khách sạn cũng như các sự kiện lớn, cả trong nhà và ngoài trời. 

Tiệc Buffet là gì? - Kokogreen

   Tiệc Buffet thường có rất nhiều các loại món ăn, thực phẩm mà bạn có thể ăn với mức giá định sẵn, một số nơi đo lường theo khối lượng. Hiểu đơn giản thì đây là hình thức ăn theo suất, trả tiền trọn gói nên nhà hàng sẽ đếm đầu người để tính tiền mà không phân biệt bạn ăn nhiều, ăn ít, hay không ăn.

   Có rất nhiều hình thức Buffet khác nhau, nhưng thông thường, tiệc Buffet thường bao gồm một số món ăn nóng, vì vậy thuật ngữ “Buffet lạnh” ra đời để chỉ loại tiệc Buffet không có đồ ăn nóng. Ngoài ra vẫn còn Buffet ngón tay với đa phần thức ăn có kích thước nhỏ và có thể dùng tay để ăn thay cho nĩa, muỗng như các loại bánh nướng, Pizza lát,...

   Khác biệt lớn nhất của tiệc Buffet so với các hình thức tiệc khác là thực khách có thể trực tiếp xem từng món ăn và quyết định mình sẽ ăn món gì cũng như khối lượng đồ ăn mà thực khách muốn.

2. Nguồn gốc

   Tiệc tự chọn có nguồn gốc từ Thụy Điển vào khoảng giữa thế kỷ 16. Ban đầu vì đây là hình thức tiệc mà thực khách tự phục vụ nên không được coi là một hình thức ăn uống chính thức, ít trang trọng hơn khi so với bàn tiệc. Tiệc tự chọn đã dần dần lan rộng khắp châu Âu, tuy vậy có đoạn thời gian, hình thức tiệc này gần như biến mất, chỉ còn được thấy nhiều ở Thụy Điển, trước khi được khôi phục tại Anh và Pháp vào khoảng cuối thế kỷ 18 và chính thức mang tên gọi Buffet. Tiệc tự chọn thực sự trở thành một hình thức tiệc được công nhận rộng rãi và bắt đầu phát triển từ khoảng đầu thế kỷ 19. 

Nguồn gốc tiệc Buffet

   Thuật ngữ “Buffet” có nguồn gốc từ Pháp, ban đầu dùng để chỉ tủ đựng đồ ăn nhưng dần dần đã được sử dụng để chỉ hình thức tiệc tự phục vụ và được chấp nhận hoàn toàn trong tiếng Anh.

   Trong cuốn sách “How to Prepare and Serve a Meal” năm 1922 của Lillian B. Lansdown có đề cập:

Khái niệm tiệc Buffet xuất hiện tại Pháp vào khoảng giữa thế kỷ 17, khi các quý ông muốn tạo bất ngờ cho các cô gái mà mình muốn tán tỉnh bằng cách đến nhà mà không báo trước. Điều này vô tình làm cho các nhân viên nhà bếp rất khó để phục vụ, nấu kịp các món ăn, lựa chọn duy nhất là phục vụ những gì được tìm thấy trong nhà bếp, kho bảo quản. Thông thường sẽ là những món ăn nhẹ được đặt tại khu vực riêng và mọi người sẽ tự chọn món.  

3. Các biến thể của tiệc Buffet

Hình thức tiệc Buffet

   Hiện nay, có rất nhiều biến thể khác nhau của tiệc Buffet, một số chỉ phục vụ 1 lần duy nhất, đa số còn lại đều cho phép thực khách lấy một lượng thức ăn nhỏ để dùng thử trước khi có thể quay lại và lấy nhiều hơn những món ăn mình thích. Một số biến thể của tiệc Buffet có thể kể đến như:

  • Tiệc tự chọn

   Tại Việt Nam, đây được xem là biến thể xuất hiện sớm nhất và cũng phổ biến nhất. Đây là một dạng biến thể của tiệc Buffet, nơi mà các thực khách sẽ trả trước một khoản tiền nhất định sau đó lựa chọn món ăn mà mình thích, không có giới hạn về số lượng. Tất nhiên là không được mang về! Không chỉ tại Việt Nam mà hình thức tiệc này rất phổ biến ở nhà hàng và khách sạn tại một số quốc gia trên thế giới, đặc biệt là tại các khách sạn vào dịp thứ bảy và chủ nhật

  • Buffet nướng

   Hình thức này cho phép thực khách chọn các loại thực phẩm khác nhau đã được cắt lát mỏng và ướp gia vị, sau đó sẽ được nướng bởi các đầu bếp của nhà hàng.

  • Lẩu

   Khá hiếm thấy. Ở hình thức tiệc này, các thực khách có thể chọn cho mình những loại nguyên liệu thô được thái mỏng, sau đó sẽ được cho vào nấu chín tại nồi lẩu được đặt sẵn tại bàn.

  • Tiệc Buffet truyền thống, tiêu chuẩn

   Đây là dạng tiệc Buffet phổ biến nhất trên thế giới, cũng là dạng Buffet xuất hiện đầu tiên và được công nhận rộng rãi. Tại đây, sẽ có một bàn hoặc khu vực riêng để trang trí, bày biện các món ăn. Thực khách sẽ đi bộ quanh khu vực này và lấy (chọn) những thức ăn mà mình thích cho vào đĩa riêng. Một số món đặc thù sẽ có nhân viên hướng dẫn hoặc thực hiện ngay tại chỗ nếu khách yêu cầu. Sau đó sẽ ăn tại bàn được bố trí tại khu vực khác, gần đó. Thực khách có thể lấy thêm đồ ăn nếu thích.

  • Dạng tiệc có quầy trưng bày

   Tương đối phổ biến và được nhìn thấy rộng rãi tại những quán ăn tự phục vụ, các quán ăn, nhà hàng gia đình. Tương tự như tiệc Buffet truyền thống, món ăn ở hình thức tiệc này được đặt trong quầy hoặc trên bàn, thực khách có thể tự do chọn món và sẽ tính tiền theo khối lượng đồ ăn sau khi chọn xong. Hình thức này, thực khách sẽ chỉ được chọn món ăn một lần, muốn chọn tiếp thì phải chi trả thêm.

   Ngoài ra còn một số biến thể khác như băng chuyền, các bữa tiệc Rodizio (Rodízio) theo phong cách Brazil, Buffet lạnh, Buffet ngón tay, tiệc buffet tại nhà.v..v... 

   Dù có rất nhiều biến thể khác nhau, nhưng các hình thức tiệc Buffet đều có một điểm chung là thực khách sẽ được cung cấp dĩa, nĩa, muỗng, dao,... và tự lựa chọn món ăn và khối lượng đồ ăn mình thích. Nhân viên chỉ đóng vai trò dọn dẹp, hướng dẫn hoặc cung cấp thêm dụng cụ khi cần.

Biến thể của tiệc Buffet

   Trên đây là những thông tin cơ bản mà Kokogreen - đơn vị đặt tiệc Buffet tại Đà Nẵng hàng đầu hiện nay, cung cấp để giúp bạn có thể trả lời cho câu hỏi “Tiệc Buffet là gì?”. Hiện nay ăn uống theo kiểu tự chọn đã trở nên rất phổ biến trên toàn thế giới bởi vì bạn có thể thoải mái lựa chọn những món ăn theo sở thích của bản thân mà không cần quá quan tâm đến những thực khách khác. Tiệc Buffet đặc biệt thích hợp với những thực khách có những yêu cầu đặc biệt trong bữa ăn như đang trong thực đơn giảm cân, ăn kiêng hoặc tương đối kén ăn. Ngoài ra, hình thức tiệc này còn đảm bảo đồ ăn sẽ ít bị lãng phí nhất có thể.

   Vậy bạn có những suy nghĩ gì về tiệc Buffet, hãy đóng góp những ý kiến, suy nghĩ của mình với chúng tôi.